Doanh nghiệp trong nước thiếu chuyên nghiệp, chủ động, không chịu sáng tạo. Ngược lại, đối thủ tư duy theo kiểu chiến lược và luôn có ý tưởng độc đáo, phục vụ khách hàng tận tụy hơn.
Nhận xét trên được ông Phan Lê Khôi – Phó Chủ tịch IB Group đưa ra trong hội thảo về “Khuynh hướng phát triển của ngành công nghiệp Quảng cáo – Truyền thông tại Việt Nam và thế giới”.

Theo ông Khôi, thị phần của doanh nghiệp quảng cáo nước ngoài có thể còn lớn hơn 80%, bởi trong những năm gần đây nhiều công ty trong nước đã bị đối thủ thâu tóm. “Một số công ty bán cổ phần cho đối tác ngoại, thậm chí còn chấp nhận mất luôn tên của mình”, ông nói.

Chỉ mới hội nhập được hơn 5 năm nhưng thị phần ngành quảng cáo Việt Nam nhanh chóng rơi vào tay nước ngoài. Ông Phan Lê Khôi đánh giá, các công ty nước ngoài lợi thế hơn vì có lịch sử phát triển lâu dài. Ngoài ra, khi các công ty đa quốc gia thâm nhập vào Việt Nam, họ cũng muốn kéo theo các đối tác quảng cáo đã quen thuộc.

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp Việt Nam “tự thua” trên sân nhà vì thiếu tư duy hơn đối thủ. Ông Khôi cho biết, doanh nghiệp trong nước chỉ mãi theo kiểu “làm thuê”, ỷ lại vào việc cung cấp dịch vụ cho đối tác trong nước, thiếu chuyên nghiệp và không chịu sáng tạo. Ngược lại, đối thủ lại tư duy theo kiểu chiến lược và luôn có ý tưởng độc đáo, họ cũng phục vụ khách hàng tận tụy hơn.

Ông cảnh báo, nếu các doanh nghiệp quảng cáo Việt Nam không khắc phục điểm yếu này thì sắp tới, khi các doanh nghiệp nước ngoài có đầy đủ quyền hoạt động theo lịch trình gia nhập WTO, sự cạnh tranh sẽ còn lớn hơn nữa.

quang_cao

Quảng cáo trực tuyến sẽ dần soán ngôi truyền hình và báo in. Ảnh: Internet Marketing

Không những phải cạnh tranh với “ông lớn” nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam còn phải đối mặt với việc cắt giảm ngân sách quảng cáo do hoạt kinh doanh khó khăn, đại diện IB Group nhận định.

Cùng quan điểm này, ông Đỗ Kim Dũng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đạo tạo quảng cáo Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo cho hay, sự phát triển của ngành quảng cáo phụ thuộc lớn vào tăng trưởng của nền kinh tế, vì khi đó doanh nghiệp mới có lực để đầu tư mạnh vào quảng cáo.

Song, theo ông Dũng khó khăn hiện nay chỉ mang tính “cục bộ” và xảy ra với những doanh nghiệp quảng cáo nhỏ. Kinh tế trong nước suy giảm là cơ hội cho doanh nghiệp nước ngoài tăng thị phần, khiến các nhãn hàng lớn, công ty đa quốc gia vẫn đẩy mạnh quảng cáo. Bằng chứng là doanh thu quảng cáo vẫn tăng khoảng 10%.

Bức tranh ngành quảng cáo cũng có sự thay đổi lớn khi doanh nghiệp phải tối đa hóa lợi ích từ các khoản chi phí bỏ ra. “Bài toán đặt ra cho doanh nghiệp hiện nay không còn là quảng cáo như thế nào, chi bao nhiêu tiền mà sẽ là chọn kênh quảng cáo nào, hiệu quả ra sao. Chính điều này tạo ra sự chuyển đổi mạnh mẽ trong ngành quảng cáo Việt Nam 3 năm qua”, ông Khôi nhận xét.

Trước đây, doanh nghiệp thường chọn kênh truyền thống như quảng cáo ngoài trời, radio…, nay lại bắt buộc phải chọn kênh khác chi phí thấp hơn, hiệu quả lâu dài hơn và tương tác tới khán giả mạnh mẽ như quảng cáo trên trang điện tử, mạng xã hội.

Đại diện Hiệp hội quảng cáo cũng dẫn thông tin, sau 50 năm duy trì vị trí thứ nhì về doanh thu quảng cáo trên toàn cầu, năm 2013, báo in sẽ mất ngôi vị này cho quảng cáo qua internet. Trong tương lai, vị thế quán quân của truyền hình cũng có thể phải nhường cho các thiết bị di động khi giới trẻ ngày càng sử dụng nhiều. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này, ông Dũng cho biết.

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường, năm 2012, doanh thu quảng cáo toàn cầu lên tới gần 450 tỷ USD, tăng 5% so với năm trước. Trong đó, quảng cáo từ truyền hình chiếm tới 42%, báo và tạp chí chiếm 20%, Internet bám sát với 17%.

Tại Việt Nam, theo số liệu từ Kantar Media Việt Nam được Thời báo Kinh tế Sài Gòn dẫn lại, năm 2012, 64% người tham gia khảo sát cho rằng truyền hình vẫn là kênh quảng cáo có ảnh hưởng lớn nhất tới người tiêu dùng, tiếp đó là Internet với 26%, báo in và tạp chí chiếm 18%. Trước đó, năm 2011, thị phần quảng cáo qua truyền hình chiếm tới 80%, tạp chí và báo in chiếm 16% và internet chỉ chiếm có 4%.

Ông Dũng nhận định, quảng cáo qua truyền hình sở dĩ vẫn chiếm vị trí đầu tiên do đã xây dựng được niềm tin từ lâu, cộng với độ phủ sóng rộng khắp các miền. Ngược lại, quảng cáo ngoài trời gần như biến mất trong bảng xếp hạng do chi phí đắt đỏ. “Tiền thuê một vách nhà làm quảng cáo có khi còn cao hơn tiền thuê một tòa nhà. Điều này rất vô lý”, ông Dũng lý giải.

Theo vnexpress

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)